Nên khám phụ khoa ở viện công hay viện tư

Image

Đây là một vấn đề nan giải của tất cả những bệnh nhân muốn đi khám bệnh chứ không riêng gì là khám phụ khoa, mà các chị em phụ nữ đều thắc mắc.

   Hiên nay có rất nhiều các bệnh viện công và bệnh viện tư lần lượt được ra đời. Bệnh viện tư thì được cái sạch sẽ, kín đáo, thái độ phục vụ chu đáo, nhiệt tình rất phù hợp với yêu cầu của chị em phụ nữ, nhưng chi phí lại cao. Còn bệnh viện công thì chi phí mềm, nhưng thái độ phục vụ và phần kìn đáo thì không được như các bệnh viện tư. Vậy thì, để chọn nơi khám phụ khoa, chị em nên chọn bệnh viện tư hay bệnh viện công?
   Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số ví dụ mà chúng tôi phỏng vấn được của một số bệnh nhân đi kham phu khoa. về những chị em đi khám ở bệnh viện công và bệnh viện tư

   Sau một ngày lặn lội đi tìm hiểu ở các bệnh viện công, chúng tôi đều thấy có một hiện tượng chung đó là: Ở Bất kỳ khoa khám bệnh nào của bệnh viện công lập như bệnh viện Bạch Mai, viện 108 hay viện Phụ sản Trung Ương đều có thể thấy cảnh tượng bệnh nhân và người nhà đứng ngồi la liệt tại phòng chờ. Sự mệt mỏi, uể oải hiện rõ trên từng khuôn mặt bệnh nhân lẫn người thân đi cùng.

   Gặp chị Ngọc (30 tuổi) đã phải lặn lội từ Nghệ An ra tận bệnh viện Bạch Mai để khám bệnh khi gần đây trong người chị có nhiều dấu hiệu bất thường. Biết trước được tình trạng đông đúc quá tải ở bệnh viện nên chị đã đến viện từ rất sớm. 6h sáng có mặt ở bệnh viện, cứ ngỡ là người đến sớm nhất và sẽ được khám đầu tiên, vậy mà khi đến khoa khám bệnh chị ngỡ ngàng trước cảnh hàng chục người đã xếp hàng sẵn ở phòng chờ.

   Sau một hồi chờ đợi, đến 7h30 thì nhân viên y tế của bệnh viện bắt đầu làm việc. Và phải mất 30 phút chen lấn xô đẩy rồi chạy hết các cửa để làm thủ tục khám, chị mới cầm được cái phiếu khám và số thứ tự khám trong tay. Lại tiếp tục chờ đợi đến lượt khám. 15 phút, 30 phút và phải đến 45 phút chờ đợi chị mới được vào gặp bác sỹ. Sau khi trình bày các triệu chứng bệnh, bác sỹ chỉ định cho chị làm xét nghiệm máu và  sau đó với đến siêu âm và nội soi, siêu âm tầng 2, nội soi tầng 1 và lại tiếp tục chờ đợi kết quả…

   Chờ đợi và chờ đợi, đó là nỗi ám ánh của bất kỳ bệnh nhân nào mỗi khi bước chân vào bệnh viện. Tuy nhiên, việc phải chờ đợi lâu cũng chưa phải là nỗi bức xúc lớn nhất của người bệnh khi bước chân vào viện công khám bệnh. Điều mà người bệnh sợ hãi nhất là thái độ hống hách của y bác sỹ ở bệnh viện công mỗi khi đi khám bệnh.

   Trường hợp nữa là, Chị Hà (29 tuổi, giáp bát – Hà Nội) tầm 7h15 đến bệnh viện Việt Đức mà đã thấy xếp hàng dài 2 hàng , đứng xếp hàng 1 lúc thấy bắt đầu có hạt mưa , nghĩ chờ kiểu này thì chết mất, nhưng đã mất công đến nên chị đành xép hàng chờ vậy, phải mất hai tiếng sau chị mới được vào khám. Chị Hà định trình bày tình trạng của mình thì bị bắc sỹ quát ngay, “chị cứ nằm lên đi chúng tôi sẽ kiểm tra cho chị”. Chị Hà chỉ biết nằm đó mà không dám nói gì.

   Theo tôi được biết thì hầu hết các bệnh nhân vào viện đều bị mắng bởi rất nhiều lý do như thắc mắc nhiều, làm không đúng hướng dẫn ……Một bệnh nhân cho biết: “nhiều khi tôi bị ăn mắng do đọc hướng dẫn rồi mà, lắm lúc trong khi làm thủ tục phát sinh những điều khó hỏi nên tôi hỏi lại”.

   Thông qua những chia sẻ trên đây của một số bệnh nhân chúng tôi hiểu được một điều: chờ đợi lâu, thủ tục rườm rà, thái độ phục vụ hờ hững, hống hách … đó là những bức xúc mà người bệnh phải chịu đựng mỗi khi khám bệnh ở viện công.

   Tôi từ đặt ra câu hỏi:  “Liệu bao giờ mới có bước đột phát trong chất lượng và sự hài lòng của người bệnh khi đến bệnh viện?”.

   Ra khỏi bệnh viện công, chúng tôi tìm đến các bệnh viện và phòng khám tư thì biết được, bệnh viện tư nhận được sự chào đón và hưởng ứng rất nhiều của các bệnh nhân, trước tình cảnh quá tải và chất lượng phục vụ ngày càng sa sút của các bệnh viện công, để khám và chưa bệnh cho bản thân.

   Anh Tuấn Anh ở Cầu Diễn Hà Nội cho biết, 1 tuần trước đó anh có đưa chị nhà đi kihams phụ khoa tại bệnh viện Bạch Mai để khám và nhờ bác sỹ tư vấn về hiện tượng ngứa vùng kín của cả hai vợ chồng sau khi quan hệ. Sau khi mất 15 phút lòng vòng quanh “mê cung” của bệnh viện cộng với nhiều lần hỏi thăm anh mới tìm được đến đúng khu vực khám bệnh. Nhưng khi đến được khoa khám bệnh rồi thì lại phải xếp hàng và chờ đến hơn nửa tiếng đồng hồ mà vẫn chưa đến lượt, anh đành bỏ chỗ và tìm ra một phòng khám tư nhân trên đường Khương Trung theo lời giới thiệu của một người bạn.

   Trái với chỉ dẫn lòng vòng ở bệnh viện, tại phòng khám tư này vừa bước vào cửa anh đã được các nhân viên đón tiếp chu đáo, hướng dẫn làm thủ tục nhanh gọn chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút và được chỉ dẫn lên tận phòng khám. Sau khi thăm khám, anh còn được bác sỹ tư vấn cẩn thận, chu đáo và hẹn tái khám. Bên cạnh đó, anh cũng yên tâm với trình độ bác sỹ tại đây bởi họ đều là những bác sỹ đang công tác tại các bệnh viện tuyến Trung Ương … Và bác sỹ khám cho anh cũng là trưởng khoa khám bệnh của bệnh viện 108. Sau thời gian điều trị 1 tháng theo đơn thuốc mà bác sỹ kê anh Cường thấy hết đau lưng. Và theo anh Cường, giá cả các dịch vụ khám, siêu âm, xét nghiệm chụp X quang tại phòng khám tư này cũng không cao hơn là bao so với phòng khám dịch vụ mà bệnh viện mở ra.

   Anh Tuấn Anh tâm sự: “Một người có hoàn cảnh kinh tế không quá khó khăn, bệnh không bắt buộc phải đến một số bệnh viện có chuyên khoa đặc biệt thì giải pháp tìm đến với một phòng khám tư có thể nói là hiệu quả, hữu ích hơn nhiều khi vào các bệnh viện công”.

   Việc lựa chọn phòng khám tư thay vì vào các bệnh viện công đang là xu hướng của nhiều người bệnh hiện nay. Mỗi khi vào bệnh viện công khám bệnh, bệnh nhân phải chờ đợi lâu, thủ tục khám chữa bệnh rườm rà, thái độ phục vụ của nhiều y bác sỹ hết sức hờ hững. Trong khi đó, các bệnh viện và phòng khám tư hiện nay lại có chất lượng chuyên môn cao bởi đội ngũ bác sỹ đến từ các bệnh viện tuyến trung ương, cơ sở vật chất và hệ thống máy móc hiện đại, đặc biệt là thái độ phục vụ của y bác sỹ hết sức tận tâm, bệnh nhân không phải chờ đợi lâu và thủ tục khám chữa bệnh nhanh gọn với việc áp dụng quy trình khám bệnh điện tử…

   Hiện nay, ở Hà Nội đã có rất nhiều các bệnh viện hay phòng khám tư ra đời với dịch vụ và chất lượng cao, đặc biệt là nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của bệnh nhân.

   Thông qua những tìm hiểu bên trên của chúng tôi trên đây, thì bệnh viện tu hay phòng khám tư nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của bệnh nhân hơn là bệnh viện công.

   Trên đây là những giới thiệu cơ bản về ” Nên khám phụ khoa ở viện công hay viện tư?” từ các bác sĩ thuộc trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà nội. Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên  hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc có thể gọi theo đường dây nóng 04 20202020 để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể .

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s